All newsletters use Unicode font     Ca'c Ba?n Tin du`ng pho^ng Unicode

Tù Nhân Lương Tâm GS Đoàn Viết Hoạt
Đã Đến Bến Bờ Tự Do

MLNQ - GS Đoàn Viết Hoạt, một tù nhân lương tâm nổi tiếng tại Việt Nam, vừa được cộng sản trả tự do và cưỡng bách đến Hoa Kỳ vào lúc 7 giờ chiều ngày 3/9/98, tại phi trường Los Angeles, sau tổng cộng gần 20 năm bị giam cầm vì đã can đảm đứng lên đòi tự do dân chủ cho Việt Nam. Có khoảng trên 200 người gồm đại điện các cộng đồng, đoàn thể, đồng bào và giới truyền thông Việt Mỹ vùng Nam California đã vui mừng chào đón và hô to các lời vinh danh ông.

Ông đã phổ biến một bản tuyên bố báo chí đã in sẵn bằng cả Anh và Việt ngữ gồm 4 điểm và cũng đã vắn tắt trả lời các câu hỏi của báo chí và đồng bào. Ông cho biết biết là ông sẽ tiếp tục công cuộc đấu tranh cho đến khi nào Việt Nam có tự do dân chủ và nhân quyền.

Bà Trần Thị Thức, cố vấn của Mạng Lưới Nhân Quyền và là phu nhân ông Hoạt, vừa từ xa bay đến Los Angeles trước đó vài giờ, đã đặïc biệt mặt áo dài màu vàng và mang bó hoa hồng gồm 20 đóa màu vàng để đón ông. Bà đã cho các thân hữu biết là bà và gia đình rất vui mừng được đoàn tụ với ông sau nhiều năm xa cách. Bà nói mỗi đóa hoa tượng trưng cho mỗi năm gắn bó mà ông bà phải xa nhau, còn màu vàng là màu ông yêu thích nhất.

Vì chuyến bay về Minnesota bị thay đổi nên ông đã phải ở lại Los Angeles qua đêm. Ngày hôm sau, trước khi ra phi trường ông đã ghé thăm một số vị bô lão và bằng hữu tại nhà hàng Grand Garden, Little Saigon. Tại đây ông đã trả lời các câu hỏi của báo chí và của đại diện Diễn Đàn Nhân Quyền. Trái với quan niệm của nhiều người tại hải ngoại là "ở trong nước mới dấu tranh hữu hiệu, còn ra ngoai hải ngoại thì không làm được trò trống gì", GS Hoạt cho rằng "việc đấu tranh của người Việt chúng ta ở trong nước hay tại hải ngoại dù có khác phương thức nhưng nơi nào cũng quan trọng và cần thiết cả". Oâng cũng cho rằng "bản chất của chế độ cộng sản thì độc tài nên chúng ta không thể nào chấp nhận, cộng tác hay thỏa hiệp được với chúng". Ông cũng ngỏ lời cám ơn các thân hữu, các đoàn thể, và đồng bào Việt Nam khắp nơi đã liên tục ủng hộ công cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước cũng như đã giúp đỡ ông và gia đình suốt nhiều năm qua.

Sau đây là bản thông cáo báo chí của GS Đoàn Viết Hoạt:

Ban tin so 5 Trong Bản Tin Số 4:

Đại Hội Nhất Quyết
Tuyên Cáo Thành Lập MLNQ [English]
Nhận Định của MLNQ
Đặc xá? Một thủ đoạn của CS
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc
Lý Tống và Trần Mạnh Quỳnh
MLNQ ra mắt Nam Cali
Đại Hội Liên Tôn Nam Cali
BS Nguyễn Đan Quế ra tù
GS Đoàn Viết Hoạt tự do
GS Đồng Tuy tới Hòa Lan
Thi sĩ Nguyễn V. Thuận về nhà
TT Tuệ Sỹ và Nhật Ban
Cao Ủy Nhân Quyền và TQ
Thái Thủy-Free Expression

Mang Luoi Nhan Quyen Viet Nam
[Trang nha] [MLNQ] [Luat nhan quyen] [Tai lieu] [Tin nhan quyen] [Ban tin] [Tham gia] [Tai xuong] [Lien ket]