Hoà Hợp, Hoà Giải?

 

 

 

Gần đây một cấp lănh đạo cũ của Việt Nam Cộng Ḥa tuyên bố rằng đă đến lúc cần xóa bỏ hận thù cũ giữa hai phe Quốc Cộng, để tiến tới sự hợp tác với nhau, cùng kiến thiết đất nước.

 

Lời tuyên bố này đă gây nhiều sôi nổi trong cộng đồng Việt Nam, trong cũng như ngoài nước. Cho tới nay, ngoại trừ một số rất ít tỏ vẻ tán thành, đa số đă chống đối. Tại sao vậy? 

 

Một số người cho rằng mối hận thù đă quá lớn, đối phương đă quá dă man, tàn bạo để có thể được tha thứ. Ngoài ra, với bản tính xảo trá, bịp bợm cố hữu của họ, ai có thể tin cậy để đi đến chỗ hợp tác được? Hàng ngàn, hàng triệu người đă mất tài sản, mất tự do và mất cả tính mạng chỉ v́ mắc lừa nhà cầm quyền cộng sản trong hơn nửa thế kỷ vừa qua.

 

Một số người khác, tuy rộng lượng hơn, cũng chưa chấp nhận sự ḥa hợp. Những người này cho rằng ngay như đức Phật, đầy ḷng từ bi bác ái, cũng không tha thứ cho một tên tướng cướp khi hắn chưa hạ đao và hối cải. Tiền thân đức Phật, trong một kiếp trước, đă phải hạ sát một tên cướp để cứu nhiều người khác cùng thuyền.

 

Vậy “tên cướp” Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đă thực sự hạ đao và hối cải chưa? Để t́m trả lời cho câu hỏi này chúng ta có thể đọc cuốn “Những Tiếng Nói Quốc Nội Đ̣i Nhân Quyền” do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam mới ấn hành.

 

Đây là một tuyển tập gồm bài viết của 30 tác giả trong nước lên tiếng đ̣i Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho đồng bào. Các vị này gồm nhiều nhân vật nổi tiếng như các vị đă được trao giải thưởng Nhân Quyền: Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lư, Luật Sư Lê Chí Quang, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, Nhà báo Nguyễn Vũ B́nh, Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn. Họ thuộc nhiều thành phần, từ các đảng viên CS kỳ cựu như Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Hộ, đến các vị tu sĩ cao cấp như Ḥa Thượng Thích Huyền Quang, Linh Mục Chân Tín, Mục Sư kiêm Luật Sư Nguyễn Hồng Quang, từ những người tranh đấu kiên cường như Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, cụ Lê Quang Liêm, Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ, đến các bậc nữ lưu bất khuất như Dương Thu Hương, Nguyễn Thị Thanh Xuân, … đến các cây bút sắc bén như Hà Sĩ Phu, Trần Khuê, Nguyễn Thanh Giang, ...

 

Các tác giả này đă và đang sống tại quốc nội nên đă có thể chứng kiến hoặc kiểm chứng được những vụ đàn áp tự do và nhân quyền bởi nhà cầm quyền CS. Một số tác giả là những đảng viên cao cấp của đảng CSVN mà cũng phải nói ra những “con rận trong chăn” mà họ đă thấy. Hầu hết các tác giả đă bị làm khó dễ, bắt bớ, tra hỏi, vu cáo, quản chế, giam cầm, với những án tù phi lư và vi hiến, chỉ v́ tố giác những sai trái của nhà cầm quyền và đ̣i hỏi tự do, dân chủ cho toàn dân. Chỉ v́ ḷng yêu thương đồng bào các tác giả đă can đảm nói lên sự thật, nếu không th́ chẳng ai dại ǵ bịa đặt để “mang vạ” vào thân.

 

Các bài trong cuốn này mới được viết gần đây, trong ṿng bốn năm nay. Điều đó chứng tỏ tên “tướng cướp” CS chưa hạ đao và hối cải. Người viết mới nhận được tin là trong tuần lễ vừa qua nhà cầm quyền CS đă hành hạ rất dă man nhiều tu sĩ và tín đồ Tin Lành Việt Nam, trong đó có Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, một trong số 30 tác giả của cuốn sách này. Nhiều công an viên đă ngang nhiên đánh đập các tu sĩ và tín đồ ngoài đường phố, giữa ban ngày, không khác ǵ những tên thảo khấu, côn đồ! Các tu sĩ và tín đồ này là những người vô tội, hay nếu có th́ chỉ là “tội” có tín ngưỡng. Cấp lănh đạo CS đă và đang cố t́nh vi phạm ngay hiến pháp mà chính họ đă ban hành, cũng như Công Ước Quốc Tế Về Những Quyền Dân Sự Và Chính Trị (Điều 18) do Liên Hiệp Quốc ban hành và họ đă phê chuẩn từ năm 1982.

 

Để có được câu trả lời khách quan và chính xác cho câu hỏi: “Đă đến lúc chúng ta có thể ḥa hợp, ḥa giải với phe Cộng Sản chưa?”, xin mời quư vị, dù chấp nhận giải pháp ḥa hợp ḥa giải hay không, t́m đọc cuốn “Những Tiếng Nói Quốc Nội Đ̣i Nhân Quyền”. Cuốn này cũng cho chúng ta một cái nh́n trung thực về hiện t́nh đất nước và từ đó giúp chúng ta t́m phương cách cứu vớt gần 80 triệu đồng bào thân yêu đang trông chờ nơi quê nhà.

 

 

Tháng 3 năm 2004

Nguyễn Ngọc Quỳnh