Lại Thêm Một Vụ Án Ô Nhục

Nguyễn Minh Cần

06.04.2013

 

Vụ án Đoàn Văn Vươn vừa kết thúc! Lại thêm một vụ án ô nhục nữa được ghi vào lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam! Một vụ án chống nông dân hết sức bất công và hoàn toàn phi pháp! Một vụ án để lại một vết nhơ đời đời không thể rửa sạch trên mặt băng đảng cầm quyền thời Nguyễn Phú Trọng!

Kể từ ngày 05.01.2012, cái tên “Đoàn Văn Vươn” được nhân dân cả trong lẫn ngoài nước, biết đến như một người anh hùng áo vải can đảm đứng lên chống “cường hào ác bá đỏ” trong thời đại mới, thời đại người dân Việt Nam bị ĐCS hoàn toàn tước mất quyền sở hữu đất đai. Giờ đây ai cũng biết đến tên “Đoàn Văn Vươn”, v́ anh là biểu tượng cho lớp người nông dân mới, vừa cần cù, tháo vát, vừa kiên cường vượt khó khăn, lại vừa có kiến thức kỹ thuật. Nhờ đó, anh cùng với gia đ́nh đă tạo được một kỳ tích lao động rực rỡ là đă quai đê lấn biển biến cả một khu đầm rộng chưa từng khai phá thành diện tích nuôi trồng thủy sản. Để khởi nghiệp, anh Vươn đă phải bán tài sản, vay tiền ở bạn bè, người thân và ngân hàng, rồi phải vượt qua biết bao khó khăn, vất vả để làm cho khu đầm có thể nuôi trồng thủy sản được.

Đến khi khu đầm bắt đầu có thu hoạch để trả nợ dần cho bạn bè và ngân hàng th́ bọn quan tham trong chính quyền xă Vinh Quang, huyện Tiên Lăng, thành phố Hải Pḥng đă nḥm ngó, bày mưu cưỡng chế để thu hồi khu đầm đang thuê của anh. Anh Vươn đă nhiều lần khiếu nại mà không được, anh đă đưa đơn kiện lên ṭa án. Ṭa án huyện TIên Lăng bác đơn kiện của anh; anh lại kháng cáo lên Ṭa án nhân dân thành phố Hải Pḥng... Thế nhưng, ngày 05.01.2012, chính quyền huyện TIên Lăng và thành phố Hải Pḥng đă huy động  một lực lượng trên 100 người cả công an lẫn bộ đội do đại tá Đỗ Hữu Ca, giám đốc công an thành phố Hải Pḥng chỉ huy cùng với phó chủ tịch huyện TIên Lăng Nguyễn Văn Khanh đến cưỡng chế thu hồi khu đầm của anh Vươn. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đại tá Ca đắc thắng tự khen kế hoạch “tác chiến” trong “trận” cưỡng chế khu đầm hôm đó: “Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay.... Đánh mũi trực diện, nghi binh ra làm sao. Rồi tác chiến ṿng ngoài, ṿng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách...”.

Bị dồn vào t́nh thế bức bách như vậy, anh Đoàn Văn Vươn và người nhà đă phải chống trả, họ bắn đạn hoa cải và cho nổ ḿn tự chế, làm bị thương bốn người công an, hai người bộ đội. Sau này, tại phiên ṭa hôm 03.04.2013, anh Vươn đă nói rơ: “Không có con đường nào khác, buộc ḷng chúng tôi phải chống lại. Anh em chúng tôi không có ư giết người mà chỉ muốn cảnh báo đoàn cưỡng chế”. Công an Hải Pḥng đă bắt giam anh em Đoàn Văn Vươn và ra quyết định khởi tố. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Pḥng đă ra “Cáo trạng” buộc tội “giết người” đối với các anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quư, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ và tội “chống người thi hành công vụ” đối với hai chị Nguyễn Thị Thương (vợ anh Vươn) và Phạm Thị Báu (vợ anh Quư). Đoàn cưỡng chế đă đập phá sạch sành sanh ngôi nhà của anh Vươn và cả ngôi nhà của em anh Vươn (nằm ngoài khu vực cưỡng chế).

Tiếng nổ ở Cống Rộc, huyện Tiên Lăng vang mạnh như một quả bom làm rúng động cả trong và ngoài nước. Bà con nông dân, nhất là dân oan, những người đă bị hoặc sắp bị cưỡng chế thu hồi đất đai, các nhà báo tiến bộ, các nhân sĩ, trí thức dân chủ, cho đến các nhà tu hành Công giáo, Phật giáo, v.v...  đều lên tiếng bênh vực cho gia đ́nh anh Đoàn Văn Vươn, đồng thời tố cáo mưu đồ của bọn cường hào trong chính quyền định cướp đoạt thành quả lao động của gia đ́nh anh Vươn khi thấy khu đầm của anh Vươn bắt đầu thu lợi được. Tiếng vang của công luận mạnh đến nỗi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải họp các ngành hữu quan để xem xét t́nh h́nh, và ngày 10.02.2012, ông đă kết luận: việc cưỡng chế là trái luật, chính quyền địa phương đă làm sai. Cuối tháng 12.2012, 50 cán bộ tại huyện Tiên Lăng đă bị kiểm điểm, xử lư nội bộ, ban cán sự Đảng ở UBND thành phố Hải Pḥng đă bị khiển trách. Năm quan chức có liên quan đến vụ cưỡng chế này là Lê Văn Hiền cựu chủ tịch huyện Tiên Lăng, Nguyễn Văn Khanh cựu phó chủ tịch huyện Tiên Lăng, Phạm Xuân Hoa cựu trưởng pḥng Tài nguyên và Môi trường huyện, Lê Thanh Liêm cựu chủ tịch xă Vinh Quang và Phạm Đặng Hoan cựu bí thư xă Vinh Quang đă bị khởi tố (cựu là v́ sau khi sự việc xảy ra, bị dư luận tố cáo, “Đảng ta” đă phải cách chức họ).

Thế mà các nạn nhân vụ “cướp ngày” trắng trợn là Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quư, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ lại bị giam cầm suốt 15 tháng kể từ tháng 01.2012, bị tra khảo, đánh đập (xin xem ảnh bị cáo với mắt tím bầm) và bị đưa ra ṭa để nhận những bản án hết sức bất công: các nạn nhân th́ “pháp lư xă hội chủ nghĩa” lại biến thành tội phạm, bị buộc tội “giết người” mà thực tế th́ họ không cố t́nh giết ai cả và cũng không một ai bị giết! Đoàn Văn Vươn phải lănh án 5 năm tù, Đoàn Văn Quư – 5 năm tù, Đoàn Văn Sịnh –  3 năm 6 tháng tù, Đoàn Văn Vệ – 2 năm tù! Hai người phụ nữ bị buộc tội “chống người thi hành công vụ” cũng bị kết án: chị Nguyễn Thị Thương (vợ anh Vươn) bị 15 tháng tù treo, 30 tháng thử thách, chị Phạm Thị Báu (vợ anh Quư) bị 18 tháng tù treo, 36 tháng thử thách! Án quyết này thật là quá vô lư! Chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă kết luận là vụ cưỡng chế ngày 05.01.2012 là trái luật, chính quyền địa phương đă làm sai, như vậy th́ lực lượng đi cưỡng chế hôm đó không thể nào coi là “người thi hành công vụ” được và không thể buộc tội bừa cho hai chị như vậy được. Hơn nữa, khi xảy ra vụ cưỡng chế, hai chị đưa con đi học rồi đứng trên đê không có mặt ở hiện trường và họ bị bắt trên đê, nhưng công an lại ghi là họ có mặt ở hiện trường!

Vụ án anh em Đoàn Văn Vươn đă nói lên nhiều điều. Có lẽ điều quan trọng nhất có thể tóm gọn trong ư kiến của một cư dân Facebook có tên là Giovanni Paolo đăng trên trang mạng danlambao: "Đảng Cộng sản Việt Nam đă hiện nguyên h́nh là một băng đảng mafia đỏ, chỉ bảo vệ quyền lợi riêng của phe cánh, nhóm lợi ích của Đảng Cộng sản Việt Nam mà thôi." Người viết thấy không cần nói ǵ thêm v́ ư kiến đó quá đúng, mà chỉ xin bạn đọc nhớ lại lời của một người cực kỳ cương trực và công minh là cụ bà Lê  Hiền Đức nói sau khi vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lăng mới xảy ra: “Chừng nào ông  Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông c̣n phải nằm trong ṿng lao lư, c̣n chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đă bị xâm phạm th́ chừng đó tôi c̣n nh́n chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự PHÓNG TO của chính quyền huyện Tiên Lăng, chính quyền thành phố Hải  Pḥng mà thôi.” Sau khi phiên ṭa kết thúc, lời nói của cụ Lê  Hiền Đức lại càng thấm thía.

Qua vụ án này, người dân càng nhận rơ thực chất cái gọi là “công lư” xă hội chủ nghĩa dưới chế độ toàn trị hiện nay. “Pháp chế” xă hội chủ nghĩa sẵn sàng đổi trắng thay đen chỉ nhằm bênh vực cho băng đảng mafia cầm quyền. Luật sư Trần Đ́nh Triển đă viết trên Facebook của ông: “Đa số các bị cáo đều tố cáo trong giai đoạn điều tra, họ đă bị đánh đập, bức cung, mớm cung, dụ cung. Có nhiều trường hợp đưa giấy trắng ép bị cáo kư khống vào...”. Nghĩa là ngành tư pháp của “Đảng ta” làm tất cả để ép những nạn nhân của các quan tham phải biến thành những kẻ tội phạm!

Và đây không phải là vụ án đầu tiên chống nông dân có liên quan đến đất đai mà các “ṭa án nhân dân” của “Đảng ta” đă xử. Chẳng cần phải đi xa hơn vài chục năm, mà chỉ nh́n lại vài ba vụ án đă xử trong hai năm gần đây thôi cũng đủ thấy biết bao nhiêu chuyện oan khiên mà bà con nông dân lao động nước ta đă phải gánh chịu. Chẳng hạn, 1) vụ án xử 15 người dân ở Dák Ngol khai khẩn đất hoang trong rừng (nơi đă khai thác hết gỗ để bán), họ làm ăn, sinh sống nhiều năm trên khu đất ấy kể từ năm 1998, đến năm 2011 họ bị chính quyền cưỡng chế thu hồi để giao cho các công ty kinh doanh; v́ quá uất ức, khoảng 200 người dân đă kịch liệt phản đối; khi bị đàn áp, 50 người đă kịp chạy trốn, c̣n 15 người bị bắt và bị buộc tội “chống người thi hành công vụ”, “phá hoại tài sản xă hội chủ nghĩa”, và “ṭa án nhân dân” tỉnh Dák Nông ngày 31.05.2012 đă kết án họ tổng cộng 40 năm 9 tháng tù; 2) vụ chính quyền Đà Nẵng ra lệnh cưỡng chế ngày 08.03.2012 nhằm thu hồi đất đai thuộc giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng, nơi mà bà con đă tạo dựng cơ nghiệp và sinh sống trên 135 năm nay, để bán cho Công ty cổ phần đầu tư Mặt Trời, nhân dân phản đối, công an bắt bớ, đánh đập dă man 7 người nông dân, một người bị đánh đến chết, c̣n 6 người bị đưa ra “ṭa án nhân dân” Đà Nẵng xử tội “gây rối trật tự công cộng” và tội “chống người thi hành công vụ” rồi tống vào tù; 3) vụ cưỡng chế lô đất của gia đ́nh bà Phạm Thị Lài ở quận Cái Răng tỉnh Cần Thơ, chồng bà Lài uất hận uống thuốc độc tự tử phải đưa vào bệnh viện, bà Lài và cô con gái thân cô thế cô, không đủ sức chống cự, bèn khỏa thân ra để chống lại lực lượng cưỡng chế; sau khi đă cướp đoạt lô đất của gia đ́nh bà Phạm Thị Lài, ngày 19.06.2012, UBND quận Cái Răng đă xử phạt bà Lài 1,5 triệu đồng v́ tội “cản trở hoạt động b́nh thường của cơ quan”, và c̣n phạt thêm 80 ngh́n đồng v́ tội “không mặc áo quần vi phạm thuần phong mỹ tục”! Nghe thật là chua xót!

Biết bao nhiêu vụ án đầy oan trái về đất đai đă xảy ra kể từ ngày “Đảng ta” nắm chính quyền! Cải cách ruộng đất là tội ác tày trời từ thời Hồ Chí Minh không cần phải nói lại ở đây, nhưng đặc biệt phải nói là trên vài chục năm nay, từ khi “Đảng ta” tước đoạt quyền sở hữu đất đai của người dân để chuyển thành cái gọi là “sở hữu toàn dân” (năm 1980), th́ các vụ cướp đoạt đất đai, nhà cửa của người dân trở thành phổ biến. Mà mỗi lần người dân oan thấp cổ bé họng phản ứng lại th́ “Đảng ta” liền đưa công an, bộ đội đàn áp bằng bạo lực, bắt bớ, giam cầm rồi giao cho “ṭa án nhân dân” kết án những người hăng hái nhất và tống họ vào tù.

Ngày nay, “Đảng ta” dưới thời Nguyễn Phú Trọng vẫn quyết tâm tiếp tục cái lối cai trị dân như vậy. Cứ nh́n vào việc “Đảng ta” tiến hành việc vận động dân “góp ư kiến” sửa đổi hiến pháp 1992 th́ đủ thấy rơ tim đen của “Đảng ta”: cố sống cố chết bám giữ cho kỳ được những điều “sinh tử” của băng đảng cầm quyền trong cái hiến pháp gọi là “sửa đổi” như cũ: 1) nhất quyết không thể có sở hữu tư nhân đối với đất đai, chỉ có sở hữu toàn dân thôi, nghĩa là “Đảng ta” và các cán bộ của “Đảng ta” sẽ c̣n thao túng, cưỡng chế thu hồi đất đai của người dân theo ư muốn của họ để thu lợi cho băng đảng mafia; 2) nhất quyết không thể có tam quyền phân lập, nghĩa là khi cần dẹp sự bất b́nh của người dân, “Đảng ta” có thể thoải mái điều động công an, bộ đội đàn áp người dân bằng bạo lực, rồi sai viện kiểm sát và công tố buộc tội và giao cho “ṭa án nhân dân” kết án theo mức “Đảng ta” đă định; 3) nhất quyết phải ghi rơ: quân đội và công an là của “Đảng ta”, phải trung thành với “Đảng ta”, nghĩa là khi cần đàn áp sự bất b́nh của người dân th́ quân đội và công an phải ngoan ngoăn dùng bạo lực trừng phạt nhân dân theo lệnh của “Đảng ta”, c̣n khi chiến hạm của “thiên triều” xâm phạm hải phận, đánh chiếm hải đảo của ta, bắn giết ngư dân của ta, “Đảng ta” ra lệnh đứng “nghiêm” th́ quân đội phải đứng trố mắt nh́n “tàu lạ” xâm chiếm biển đảo nước ta, giết hại dân ta; 4) nhất quyết không thể có đa nguyên, đa đảng, nghĩa là không cho phép một đảng phái nào khác được dự phần bàn việc nước để “Đảng ta” măi măi giữ đặc quyền đặc lợi; 5) nhất quyết phải giữ nguyên điều 4 ghi rơ “Đảng ta” là đảng duy nhất, độc quyền lănh đạo đất nước để “Đảng ta” muôn năm thống trị đất nước dưới... sự bảo trợ của “thiên triều”.

Nếu vậy, chắc chắn rồi đây không chỉ có một vụ Đoàn Văn Vươn, một vụ Cồn Dầu, một vụ Văn Giang, một vụ Dương Nội... mà sẽ có rất nhiều vụ cưỡng chế “cướp ngày” như vậy nữa, kèm theo rất nhiều vụ án ô nhục như vụ án Đoàn Văn Vươn vừa rồi. Nhưng, liệu dân ta có chịu cúi đầu măi để “Đảng ta” lăng nhục nhân dân như vậy không? Chúng tôi tin chắc là không!

Vụ án Đoàn Văn Vươn là tiếng bom có sức cảnh tỉnh rất mạnh. Nếu “Đảng ta” cứ quyết tâm đi theo con đường đă chọn đó mà nhiều nhà chính luận tóm gọn trong mấy chữ “hèn với giặc, ác với dân” th́ chắc chắn sẽ có rất nhiều quả bom của ḷng căm hận với sức công phá cực lớn bùng nổ đánh sập tan tành cái chế độ độc tài toàn trị của “Đảng ta”. Đó là điều chắc chắn.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]