Thư của Luật sư Lê Thị Công Nhân gửi Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân quyền Vietnam Human Rights Network

 

Kính thưa Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân quyền Vietnam Human Rights Network và các vị khách quư,

Thật bất ngờ khi giải thưởng nhân quyền của tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam năm nay được trao cho 3 người phụ nữ, một điều chưa từng xảy ra kể từ khi giải thưởng được thành lập. Điều này cho thấy số lượng và vai tṛ của những người phụ nữ trong công cuộc đấu tranh dân chủ hóa Việt Nam ngày càng được nâng cao. Đây là một niềm tự hào lớn lao khi phụ nữ Việt Nam có vẻ như được thế giới biết đến nhiều hơn ở vai tṛ nạn nhân của nạn bạo hành gia đ́nh và t́nh trạng lạc hậu nghèo nàn ở Việt Nam.

Các chị Tạ Phong Tần, Phạm Thanh Nghiên và Huỳnh Thục Vy đă và đang tranh đấu mạnh mẽ v́ khát khao tự do và lư tưởng dân chủ thiêng liêng mà bất kỳ một người nào có ḷng tự trọng và lương tri ở mức b́nh thường đều ước muốn. Tôi nói vậy v́ ở Việt Nam hiện nay những điều cao đẹp ấy không chỉ là ước muốn xa vời mà c̣n là điều cấm kỵ nói tới. Ngay cả cánh đàn ông vốn được xưng tụng và cũng tự nhận ḿnh là nam nhi đại trượng phu th́ đa phần cũng trở nên câm lặng không dám đề cập đến những điều tốt đẹp đó, trừ những khi tán phét vớ vẩn ở các quán bia rượu với đôi mắt dáo dác v́ sợ mật vụ ch́m nổi các loại luôn đầy rẫy ở xung quanh.

Ba người phụ nữ ấy, mỗi người một xuất thân hoàn cảnh khác nhau, tính khí cũng khác nhau, nhưng tất cả đă gặp nhau ở điều quan trọng nhất trong tư cách làm người. Họ đă sống, suy nghĩ và hành động v́ những giá trị tốt đẹp nhất của chính bản thân ḿnh, v́ cả cộng đồng và tổ quốc Việt Nam. Họ đă góp phần biền những điều tưởng chừng xa vời, cấm kỵ trong xă hội bị đảng cộng sản Việt Nam độc tài toàn trị thành những kiến thức, nhận thức có tính thúc đẩy và hiệu quả thiết thực đối với cộng đồng, xă hội.

Để có được điều ấy họ đă và vẫn đang đánh đổi rất nhiều với cái giá rất đắt. Cái giá ấy đắt đến nỗi nhiều người trong chúng ta chỉ dám ṭ ṃ về họ, tán dương họ nhưng không dám làm như họ, không dám tiếp cận họ. Đối mặt với chính quyền cộng sản Việt Nam là đối mặt với những con quỷ vẫn c̣n sống giữa loài người, chứ không như chủ nghĩa phát-xít là những bóng ma của thế giới. Con quỷ cộng sản là đỉnh cao của dối trá, xảo quyệt, tàn ác và đê tiện tới tận cùng. Những người được trao giải thưởng nhân quyền ngày hôm nay đều đă nhận thấy và trải nghiệm bản chất thật của chế độ độc tài nhưng họ vẫn sống mà không v́ sự sống ấy mà phải đánh mất ḷng tự trọng, tính thiện và khát khao tự do của ḿnh. V́ thề, họ xứng đáng được giải thưởng nhân quyền ngày hôm nay, và c̣n hơn như thế, họ xứng đáng được hạnh phúc.

Xin cám ơn đă cho tôi thời gian để chia sẻ cảm nghĩ về những người phụ nữ Việt Nam phi thường mà tôi thật tự hào được làm đồng đội của họ.

Lê Thị Công Nhân

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]